[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

ที่ตั้ง กศน.ตำบล
. ประวัติความเป็นมาของตำบล

                 เมื่อประมาณ 500 ปีล่วงมาแล้ว มีชาวลาวกลุ่มหนึ่งมาตั้งถิ่นฐาน เรียกว่า ลาวพรวน อยู่ทางทิศตะวันออกใกล้กับลำน้ำ ตะกุดหิน เป็นห้วยลึกแยกออกมาจากลำน้ำมูล ทางทิศหรดีของหมู่บ้าน ถิ่นฐานแห่งนี้มีสัตว์น้ำชุกชุม ทำให้ผู้คนอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 
                เวลาล่วงเลยมา 40 ปี ได้เกิดภัยพิบัติเกิดขึ้น ชาวบ้านเกิดโรคระบาดร้ายแรงผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงอพยพหนีไปตั้งบ้านเรือนไปทางทิศหรดี ของถิ่นเดิมติดกับลำน้ำมูล เรียกบ้านน้ำฉ่า จนเรื่องการระบาดของโรคเบาบางลง ผู้คนก็เริ่มอพยพเข้ามาอีก ส่วนใหญ่ มาจากแขวงปัก ได้แก่ บ้านหัน บ้านหนองตะอุด บ้านตะคุ บ้านสุขัง   บ้านนางเหริญ บ้านขี้เหล็ก บ้านเชียงสา บ้านนกออก บ้านสระน้อย   และมาจากนครนายก และได้มีผู้นำหมู่บ้านเรียกว่า “ขุนณรงค์ เดชารักษา” ได้รับการแต่งตั้งเป็นตาแสงหมู่บ้าน บ้านน้ำฉ่าได้ถูกโจรปล้น พ่อใหญ่พา จึงมาอยู่บ้านตะกุดหิน ต่อมาได้ถึงแก่กรรม มีผู้ปกครองดูแลต่ออีก เรียกชื่อว่า “ขุนพิทักษ์ นครเดช” เป็นตาแสงบ้านคนต่อมา
                ในตะกุดหินมีเรื่องเล่าที่ปาฏิหารย์มากมาย โดยคนลงไปล้างเท้าในริมคลองจะชักตาตั้ง ไปบนบานศาลกันอยู่นานจึงจะหาย ลำน้ำนี้จึงมี หอย ปลา ปู ชุกชุมมากมาย รวมถึงจระเข้ด้วย
                ต่อมาพวกชาวแกวหรือญวน มาหาจับจระเข้ไปขาย เที่ยวตามจับในลำน้ำ ต่างๆเช่นลำแชะ ลำครบุรี ลำมะเกวียนน้อย ลำมะเกวียนใหญ่ ลำตะกุดหิน ลำน้ำมูล พวกแกวสะกดตามจระเข้จนไปถึงเชิงเขา พบถ้ำจระเข้แห่งหนึ่งอยู่ทางทิศตะวันออก ห่างหมู่บ้านประมาณ 15 กิโลเมตร เรียกว่า”ถ้ำเขารังจระเข้” จากนั้นพวกแกวอาศัยจังหวะที่ซ่อนตัวอยู่ คลองตะกุดหินจึงใช้ฉมวกเหล็กชัดพุ่งใส่ เสียงดัง สนั่นหวั่นไหว ประกายไฟวูบวาบ แต่จระเข้ไม่เป็นอะไร ต่อมาพวกจับจระเข้มี วิชาดีมาจึงจับจระเข้ได้โดยควักเอานัยน์ตาไป ทิ้งร่างจระเข้ไว้ที่คลองตะกุดหินแห่งนี้
                เวลาหลายปีผ่านไป ได้เกิดวิปริตฟ้าฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลเกิดความแห้งแล้ง จนทำให้คลองตะกุดหินสามารถลงไปจับ ปู ปลาได้ ทำให้ผู้คนพบเห็นรูปแปลกประหลาด เหมือนจระเข้ ในตากลวงจมอยู่ในตะกุด ชาวบ้านจึงเล่าลือกันมาเรื่อยจนเรียกหมู่บ้านนี้ว่า “บ้านจระข้หิน”   ตราบเท่าทุกวันนี้
 3. สภาพทั่วไป
  ตำบลจระเข้หิน เป็นหนึ่งในสิบสองตำบลของอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา พื้นที่ทางเกษตร 23,432 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ลักษณะพื้นดินเป็นดินทราย ราบลุ่มและที่ราบเชิงเขา มีเขื่อนเก็บน้ำมูลบนซึ่งเป็นเขื่อนดินเก็บกักน้ำ ขนาดความกว้าง 35 ตร.กม. มีหาดจอมทองเป็นแหล่งท่องเที่ยว
                ทิศเหนือ                ติดต่อ ต.ครบุรีใต้ และต.อรพิมพ์ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา
                ทิศใต้                      ติดต่อ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ. นาดี   จ.ปราจีนบุรี
                ทิศตะวันออก       ติดต่อกับ ต.บ้านใหม่ ต.โคกกระชาย และต.ลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา
                ทิศตะวันตก          ติดต่อ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา


เข้าชม : 1147
 
อาจารย์ปรีดี  สร้างนอก (ครูปรีดี) 087-8271028
กศน.ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี  จังหวัดนครราชสีมา 
E-mail preedee_2513@hotmail.com
  Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04tb    Admin